Hệ thống báo hiệu đường bộ ở nước ta có hàng trăm loại biển báo, được chia thành 06 nhóm. Ngoài ra, cũng có thể tạm phân loại thêm 02 nhóm là nhóm biển dành cho đường cao tốc và nhóm biển mới theo hiệp định GMS. Trong bài viết này, ATNĐ Sài Gòn sẽ làm Sưu tập các loại biển báo giao thông đường bộ có hiệu lực để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống báo hiệu của quốc gia chúng tôi.

Xem: Hệ thống biển báo đường bộ có bao nhiêu nhóm chính, đặt tên cho từng nhóm

1. Nhóm các chỉ định bị cấm

Có 40 biển báo, được đánh số từ 101 đến 140, là loại biển thông báo các mặt hàng bị cấm. Người điều khiển phương tiện sẽ không được phép vi phạm các nội dung đã nêu trên biển. Những trường hợp không tuân thủ đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt. Biển báo cấm có hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Nội dung được biểu thị bằng dấu đen. Với một số ngoại lệ như:

– Biển báo cấm đi ngược chiều: Nền đỏ, hình vẽ màu trắng.

-Các biển báo cấm dừng xe, cấm đỗ xe: Nền xanh, viền đỏ.

– Cấm đỗ ngày lẻ, cấm đỗ các ngày: Viền đỏ, nền xanh, hình vẽ màu trắng.

-Các điều kiện cấm vượt, hết hạn chế, hết tốc độ tối đa cho phép: Nền trắng, viền xanh, viền đen.

*

2. Nhóm biển báo nguy hiểm

Có tổng cộng 46 loại, được đánh số từ 201 đến 246. Nhóm chỉ số này có tác dụng cảnh báo người dùng trên đường về những nguy hiểm có thể xảy ra phía trước. Giúp người lái xe chú ý chủ động tránh.

Biển nguy hiểm hình tam giác, nền vàng, viền đỏ. Nội dung hiển thị bên trong biển đen. Trừ nhóm 05 biển báo giao nhau giữa đường sắt với đường bộ.

*

3. Nhóm các dấu hiệu lệnh

Có 09 loại với tổng số 18 tín hiệu, từ 301 đến 309. Biển hiệu lệnh chỉ ra các hiệu lệnh mà người điều khiển phương tiện phải chấp hành.

Nhóm biển báo giao thông này có hình tròn, nền xanh, không có viền. Nội thất được phản chiếu trong biển trắng.

*

4. Nhóm các chỉ số hướng

Hệ thống biển báo hướng có 48 loại, được đánh số từ 401 đến 448. Loại biển báo này có tác dụng chỉ dẫn hướng đi theo yêu cầu, giúp người điều khiển ô tô di chuyển thuận lợi hơn.

Xem thêm: Bảng xếp hạng thương hiệu điện thoại 2018, Điện thoại thông minh bán chạy nhất toàn cầu năm 2019

Hầu hết các bảng hiệu đều có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nền biển hiệu màu xanh, không viền. Hài lòng với biển trắng. Ngoài ra, cũng có một số điểm đánh dấu nền màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

*

5. Nhóm chỉ tiêu

Có 10 loại biển phụ, được đánh số từ 501 đến 510. Biển thứ hai dùng để đặt phía dưới biển chính, có tác dụng giải thích thông tin của biển chính ở trên.

Loại bảng hiệu này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau. Thường có màu trắng, viền đen, nội thất đen. Một số biển có màu đỏ hoặc xanh lam.

*

6. Vạch kẻ đường

Tuy là một loại vạch sơn trên đường nhưng vạch kẻ đường cũng được coi là một loại báo hiệu đường bộ. Loại tín hiệu này có tổng cộng 23 loại, với các số từ 1.1 đến 1.23. Tác dụng của vạch kẻ đường là phân cách làn đường giao thông và chỉ dẫn hướng di chuyển của xe.

Vạch kẻ đường được phân loại dưới dạng vạch liền, nét đứt hoặc vạch dọc, vạch ngang. Màu vàng và màu trắng là hai màu được sử dụng cho nhóm tín hiệu này.

*

7. Nhóm biển báo trên đường cao tốc

Gồm 16 loại, được đánh số từ 450 đến 466. Thực chất, nhóm biển báo này cũng thuộc loại biển chỉ dẫn. Nhưng do đường cao tốc là loại đường đặc biệt nên yêu cầu đối với biển báo đường cao tốc cũng khác với biển báo đường đô thị.

Đặc biệt, các biển báo trên đường cao tốc có hình vuông hoặc hình chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau. Phần lớn biển có nền xanh, viền trắng và bên trong. Một số giống có nền màu vàng hoặc xanh đậm.

*

8. Nhóm các dấu hiệu theo hiệp định GMS

Hiệp định GMS đã được ký kết bởi các nước tiểu vùng sông Mekong. Bao gồm: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc. Mục tiêu là tạo ra một hệ thống giao thông xuyên quốc gia giữa các quốc gia này. Các dấu hiệu thỏa thuận GMS mới chỉ được sử dụng cho các tuyến đường ngoài trời.

Xem thêm: Báo Giá Bảng Hiệu Alu Mica, Bảng Báo Giá Bảng Hiệu Alu Chữ Nổi Mica

*

Đây là các loại biển báo giao thông đường Đến đây Công ty Sài Gòn ATN tổng hợp lại và chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng sau khi đọc bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các nhóm biển báo và chú ý thực hiện đúng nếu bắt gặp trên đường.

READ  Tải Trọng Trục Xe Tải Là Gì ? Ôtô Tải (Hay Còn Gọi Là Xe Tải) Là Gì | Saplastic.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud